QUY TRÌNH DỰ ÁN TỰ ĐỘNG HÓA

Mỗi dự án công nghiệp, đặc biệt là các dự án tự động hóa với tính chất và đặc thù riêng sẽ có các bước thực hiện khác nhau. Tuy nhiên chúng đều cần có quy trình chung để chủ đầu tư và nhà thầu thống nhất từ công tác chuẩn bị đến hoàn thiện, vận hành.

Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến các bước cơ bản nhất trong quy trình dự án Tự động hóa.

Các bước gồm:

 • Chuẩn bị cho dự án (Khảo sát thực trạng, Tư vấn giải pháp)
 • Triển khai dự án (Thiết kế chi tiết, Triển khai và thi công)
 • Hoàn thiện dự án (Chạy thử, đánh giá, Bàn giao công nghệ, Bảo hành, bảo trì)

Bước 1. Chuẩn bị cho dự án Tự động hóa

Khi nhận được thông tin yêu cầu của chủ đầu tư, nhà thầu tiếp nhận và khảo sát tình hình thực tế của nhà máy. Dựa trên thông tin thực trạng đặc điểm của hệ thống sản xuất hiện tại, tính chất sản phẩm/ phôi…, nhà thầu phân tích bài toán: phạm vi, mục đích của dự án, tính khả thi của hệ thống tự động hóa.

Bước 1 – Chuẩn bị cho dự án

Nhà thầu tiến hành thiết lập giải pháp cho bài toán đã phân tích bằng các thiết kế cơ sở. Chúng thường bao gồm General Arrangement (GA) – Layout: thiết kế xây dựng vị trí tổng thể và Process Flow Diagram (PFD): Quy trình công nghệ (mức độ cơ bản).

Đơn vị thầu tư vấn và trao đổi với chủ đầu tư các phương án để tiến tới thỏa thuận dự toán, báo giá, đấu thầu (nếu có) và ký kết hợp đồng.

Bước 2. Triển khai dự án Tự động hóa

Sau khi hai bên đã thỏa thuận, nhà thầu thiết kế chi tiết cho giải pháp tự động hóa. Chúng thường bao gồm Thiết kế điện công nghiệp và Thiết kế điều khiển.

Bước 2 – Triển khai, thi công dự án
 • Thiết kế điện công nghiệp: bao gồm các bản vẽ định tuyến, sơ đồ cấp điện, bản vẽ tủ điện, bảng kế hoạch đường đi dây, thang máng cáp, yêu cầu kỹ thuật cho thiết bị.
 • Thiết kế điểu khiển: bao gồm bảng yêu cầu kỹ thuật, các bảng kế hoạch đường đi dây và thang máng cáp
 • Các thiết kế khác: thiết kế lắp đặt chi tiết, thiết kế kết nối chi tiết, thiết kế chi tiết của từng thiết bị, tổng khối lượng vật tư.

Bước tiếp theo sau khi hoàn thiện thiết kế và chuẩn bị vật tư, nhà thầu triển khai thi công lắp đặt phần cứng, lập trình phần mềm và có thể chạy thử tại chỗ.

 • Thi công lắp đặt phần cứng: lắp đặt hệ thống máy, robots, đấu nối tủ điện và các thiết bị điện
 • Lập trình phần mềm: cấu hình phần cứng, lập sơ đồ thuật toán/ bảng Logic, viết chương trình, thiết kế giao diện HMI, SCADA
 • Kiểm tra tín hiệu, có thể chạy thử tại chỗ

Bước 3. Hoàn thiện dự án Tự động hóa

Ở bước cuối cùng trong quy trình dự án tự động hóa, nhà thầu hoàn thiện đấu nối toàn bộ thiết bị, kiểm tra liên kết và chạy thử hệ thống, bàn giao công nghệ, bảo hành, bảo trì theo thỏa thuận.

Bước 3 – Hoàn thiện dự án
 • Chạy thử hệ thống: liên kết toàn bộ thiết bị, kiểm tra và chạy thử hệ thống
 • Bàn giao công nghệ: nhà thầu bàn giao công nghệ, hướng dẫn vận hành cho chủ đầu tư
 • Bảo hành, bảo trì: tùy vào đặc điểm của mỗi dự án Tự động hóa và phạm vi thỏa thuận của hai bên, nhà thầu thực hiện công tác bảo hành, bảo trì cho hệ thống.

Trên đây là những bước cơ bản trong quy trình dự án tự động hóa. Tại Hưng Khang, chúng tôi luôn đảm bảo tuân thủ theo quy trình được thiết lập và thảo luận kỹ lưỡng với khách hàng.

Với đội ngũ kỹ sư trình độ chuyên môn cao, Hưng Khang cam kết thực hiện sát sao từng bước trong mỗi dự án, đồng hành với chủ đầu tư trong suốt quá trình vận hành hệ thống tự động hóa.

Các giải pháp công nghệ của chúng tôi: https://hungkhangtech.vn/giai-phap-cong-nghe/

Giải pháp Tự động hóa & Tích hợp hệ thống: https://hungkhangtech.vn/giai-phap-cong-nghe/tu-dong-hoa-va-tich-hop-he-thong/

Bài viết bao gồm thông tin tham khảo tại: https://vnautomate.net/quy-trinh-trien-khai-thiet-ke-du-toan-phan-dien-tu-dong-cho-du-an-nha-may.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0907 006 068
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon