Ứng dụng của Robot công nghiệp

Ứng dụng của robot công nghiệp

Robot công nghiệp là thiết bị đại diện cho sự tiến bộ vượt bậc, bước ngoặt của công cuộc tự động hóa dây chuyền sản xuất thời kỳ 4.0 tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Chúng được sử dụng rộng rãi để thay thế bàn tay con người ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong hoạt động sản xuất.

Giải pháp robot công nghiệp là việc sử dụng hệ thống máy móc có thể thực hiện công việc một cách tự động bằng sự điều khiển của máy tính hoặc các vi mạch điện tử được lập trình sẵn theo một trình tự nhất định.

Vậy Robot công nghiệp được ứng dụng trong các ngành sản xuất như thế nào?

Với những ưu điểm vượt trội như: nâng cao năng suất và an toàn lao động, nâng cao chất lượng và đồng đều cho sản phẩm giúp doanh nghiệp tăng cao lợi nhuận, giảm chi phí sản xuất và khả năng thu thập, báo cáo dữ liệu chính xác…, robot công nghiệp được ứng dụng ngày càng phổ biến trong các nhà máy sản xuất.

Các ứng dụng của Robot công nghiệp có thể kể đến như:

1. Robot gắp, xếp sản phẩm – Robot Pick and Place

Robot Pick and Place được dùng cho việc gắp đặt sản phẩm từ vị trí cố định hoặc di động sang vị trí khác.

Robot có thể được sử dụng trong tất cả các giai đoạn của quá trình sản xuất, từ cấp nhiên vật liệu đầu vào đến đóng gói sản phẩm ở đầu ra. Ứng dụng này đặc biệt hiệu quả trong các nhà máy của ngành thực phẩm – giải khát, hàng tiêu dùng, dược phẩm – hóa chất, mỹ phẩm, sản xuất linh kiện điện tử…

robot công nghiệp robot pick and place
Hình 1. Robot pick and place

2. Robot xếp hàng lên Pallet – Robot Palletizing

Robot Palletizing
Hình 2. Robot xếp hàng lên pallet

Cánh tay robot có khả năng tải trọng cao được ứng dụng trong khâu bốc dỡ – xếp các thùng hàng, block chai hay bao hàng hóa từ dây chuyền lên pallet hoặc ngược lại.

Robot Palletizing giúp giải phóng lao động thủ công khỏi công đoạn khuân vác nặng nhọc, giảm thiểu tai nạn, chấn thương và tăng cao năng suất. Ứng dụng này rất hiệu quả trong các nhà máy sản xuất và hoạt động kho vận trong logistics.

3. Robot/ xe tự hành AGV

Robot AGV là một ứng dụng của robot công nghiệp được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu… với đường đi và địa chỉ được thiết lập sẵn. Chúng di chuyển và được điều hướng dựa vào đường dây điện được đánh dấu trên mặt sàn, sóng radio, camera, nam châm, laser…

Robot AGV
Hình 3. Robot AGV

Robot AGV được sử dụng trong nhiều ngành nghề như sản xuất thực phẩm và hàng tiêu dùng, công nghiệp ô tô, sản xuất linh kiện điện tử, thương mại điện tử, logistics…

4. Robot hàn cơ khí – Robot Arc Welding

Robot hàn được áp dụng vào các dây chuyền sản xuất tự động đòi hỏi tính chính xác cao, phức tạp như  lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy, đường ống, giá đỡ…

Robot được lập trình hoạt động thay thế thao tác hàn thủ công, đem lại năng suất cao hơn, chất lượng cao hơn bởi đảm bảo chính xác, đồng đều. Chúng giúp cho nhà sản xuất không còn lo ngại về vấn đề thời gian dừng máy, chất lượng sản phẩm và sự đồng đều phụ thuộc tay nghề thợ hàn hay việc quản lý nhân công phức tạp.

Robot hàn tự động
Hình 4. Robot hàn tự động

Tùy vào từng mục đích sử dụng mà có nhiều loại robot hàn gia công cơ khí khác nhau về đầu hàn như: hàn tích, hàn dây, hàn điểm, hàn laser,…

5. Robot đúc và rèn – Robot Foundry and Forging

Robot trong ngành đúc làm nhiệm vụ rót kim loại nóng chảy vào khuôn, cắt mép thừa, làm sạch vật đúc hoặc làm tăng độ bền vật đúc bằng cách phun cát. Các cánh tay robot chịu nhiệt được chế tạo bằng thép đặc biệt, nó hoạt động thay thế con người hiệu quả ở môi trường nhiệt độ khắc nghiệt.

6. Robot cắt thủy lực – Robot Waterjet Cutting

Robot cắt bằng tia nước có khả năng cắt nhiều loại vật liệu khác nhau từ kim loại, hợp kim (inox, sắt, thép, đồng, nhôm,v.v…) tới phi kim (nhựa, sứ, đá, gốm, thủy tinh…). Do cắt bằng tia nước không sinh ra nhiệt nên được giải pháp này được tận dụng để cắt các vật liệu nhạy cảm với nhiệt.

Chúng được sử dụng trong các ngành công nghiệp như cơ khí chế tạo, xây dụng và các ngành công nghệ cao như hàng không vũ trụ…

Robot công nghiệp mang lại rất nhiều lợi ích cho sản xuất, do vậy chúng đã và đang càng ngày càng trở nên phát triển hơn, là giải pháp được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn để đầu tư.

Tại Việt Nam, Hưng Khang là đơn vị uy tín trong thiết kế giải pháp và thi công các giải pháp Robot công nghiệp, ứng dụng hiệu quả hệ thống tự động hóa với robot cho các nhà máy lớn trong ngành công nghiệp Food & Commodity (F&C).

Xem thêm: https://hungkhangtech.vn/giai-phap-cong-nghe/giai-phap-robot-cong-nghiep/

Các giải pháp công nghệ: https://hungkhangtech.vn/giai-phap-cong-nghe/

Tham khảo thêm các ứng dụng của robot: https://www.jabil.com/blog/ten-popular-industrial-robot-applications.html

Quý doanh nghiệp cần thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghệ Hưng Khang

Địa chỉ: 168A Quốc lộ 51, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai

Hotline: 0907 006 068 | 0251 260 3388

Email: info@hungkhangautomation.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0907 006 068
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon